Indoor golf: Xu hướng “hot” của tương lai?

Những trung tâm golf trong nhà với hệ thống màn hình cảm biến hiện đại đang là xu thế được nhiều golfer và nhà đầu tư lựa chọn ở Việt Nam.

Mô hình indoor golf

Thời gian gần đây, người yêu thích bộ môn thể thao golf đã có thêm nhiều cơ hội được thể hiện sự trải nghiệm của mình qua những cú đánh trên hệ thống sân golf màn hình 3D tại những trung tâm đào tạo golf trong nhà được đầu tư, xây dựng ở Việt Nam. Đây là một trong những mô hình kết hợp công nghệ cao giúp người chơi không cần mất nhiều thời gian, tiền bạc để giao lưu, học hỏi, nâng cao khả năng chơi golf của mình ngay tại không gian riêng biệt.

Vậy chơi golf trong nhà qua hệ thống golf màn hình có gì khác với golf ngoài trời? Vì sao đây lại là trào lưu được rất nhiều tín đồ golf lựa chọn? Để độc giả và các golfer có cái nhìn tổng quát hơn về sự phát triển của phần mềm golf 3D tại Việt Nam và xu hướng indoor golf, VietnamGOLF&Leisure đã có buổi phỏng vấn với Ông Thái Trung Hiếu, CEO chuỗi mô hình chơi golf trong nhà Minigolf và Bà Jenny Nguyễn – CEO Trung tâm đào tạo golf ứng dụng công nghệ cao Everygolf về chủ đề thú vị này.

Mr. Thái Trung Hiếu

CEO Minigolf

Phòng tập golf giúp người chơi giải quyết nhiều vấn đề thiết yếu”

Golf màn hình đã du nhập vào Việt Nam như thế nào?

Golf màn hình đã xuất hiện từ rất lâu ở các nước trên thế giới, từ những phòng golf đơn giản nhất đến các hệ thống hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay. Các bộ phận cấu thành một phòng golf bao gồm: nhà tập, thảm sàn, máy tính máy chiếu, bạt màn hình, phụ kiện và cảm biến sensor trong đó cảm biến là thiết bị quan trọng nhất của một phòng golf, vì đó là công cụ để nhận diện bóng và phản ánh chính xác thông số của cú đánh. Có ba loại cảm biến chính trên thế giới: cảm biến hồng ngoại, cảm biến laser và cảm biến camera tốc độ cao.

Thiết bị golf 3D của Minigolf có gì đặc biệt?

Tôi mở công ty chuyên về thi công và lắp đặt phòng golf màn hình 3D từ năm 2010 và đến nay gần như chiếm lĩnh thị trường cung cấp sản phẩm này. Sau hơn 10 năm trong nghề, Minigolf hiện là đơn vị phân phối độc quyền của thương hiệu Bravo Golf từ Hàn Quốc, một trong ba công ty sản xuất phần mềm golf 3D hàng đầu của xứ sở Kim Chi. Sản phẩm của Minigolf được khách hàng ưa chuộng vì giá cả lắp đặt cho một phòng golf hoàn chỉnh rất cạnh tranh, chất lượng sản phẩm phần mềm tốt và chính xác, chế độ thi công và bảo hành chuyên nghiệp.

Minigolf là đối tác độc quyền của thương hiệu Bravo Golf của Hàn Quốc

Với các sản phẩm indoor golf hiện nay, theo anh sự cạnh tranh sẽ như thế nào?

Chúng tôi thích cạnh tranh vì cạnh tranh là động lực để phát triển. Hiện tại đang có rất nhiều công ty như chúng tôi trên toàn quốc và sự cạnh tranh gay gắt đã bắt đầu manh nha. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn lớn và nếu các công ty có sản phẩm tốt thì tôi vẫn có thể tồn tại lâu dài.

Là một trong những đơn vị đầu tiên về golf màn hình ở Việt Nam, anh tự hào nhất về điều gì?

Chúng tôi cũng như các đơn vị kinh doanh trong ngành golf ở tất cả các sản phẩm đã và đang góp một phần nhỏ vào sự phát triển hiệp golf ở Việt Nam và góp phần mang golf tới gần với nhiều người hơn.

Anh có tự tin với các sản phẩm của mình?

Nếu không tự tin thì bạn sẽ không kinh doanh được, hiện tại chúng tôi có rất nhiều ưu thế, chúng tôi có thị trường, chúng tôi có thương hiệu và chúng tôi có đội ngũ thi công và bảo hành chuyên nghiệp nên chắc chắn khách hàng phần lớn sẽ tìm đến chúng tôi để có một phòng golf hoàn hảo.

Cũng như các đơn vị kinh doanh khác trong ngành golf, chúng tôi tự hào vì các sản phẩm của mình phân phối đã và đang góp một phần nhỏ vào sự phát triển golf ở Việt Nam cũng như mang golf tới gần hơn với nhiều người.

Mặc dù chỉ là mô phỏng, nhưng các phòng golf đã giúp golfer giải quyết nhiều vấn đề thiết yếu mà không có phương tiện nào thay thế như thời gian, không gian, thời tiết… Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn vẫn có thể chơi golf trên màn hình và tập luyện các kỹ năng.

Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn vẫn có thể chơi golf trên màn hình và tập luyện các kỹ năng.”

So sánh Golf 3D và chơi golf trên sân có gì khác biệt?

Tất nhiên sân thật vẫn là vượt trội, dù phòng golf màn hình hiện đại đến mấy thì nó cũng chỉ là mô phỏng. Tuy nhiên phòng golf giúp golfer giải quyết nhiều vấn đề thiết yếu mà không có phương tiện nào thay thế: thời gian, không gian, thời tiết…dù thế nào đi nữa họ vẫn có thể chơi golf màn hình được và tập luyện các kỹ năng.

Xu hướng golf màn hình sẽ như thế nào trong những năm tới?

Hiện tại golf 3D có thêm lựa chọn hiện đại hơn là thảm địa hình mấp mô theo địa hình trong sân ảo giống như ngoài sân thật. Trong thời gian tới những người có điều kiện sẽ ưu tiên lắp đặt mô hình này để có cảm giác chân thật sống động hơn khi chơi gôn 3D.

Ms. Jenny Nguyễn

CEO Everygolf

So với sân tập golf ngoài trời thì indoor golf có rất nhiều lợi thế”

Jenny đánh giá như thế nào về xu hướng indoor golf hiện nay ở Việt Nam?

Nếu để hiểu về định nghĩa indoor golf, Jenny đang hiểu sẽ có 2 mô hình đánh golf 18 hố trên sân giả lập mang tính giải trí và trung tâm đào tạo golf indoor, mô hình này khá phổ biến ở Hàn Quốc và các nước có khí hậu lạnh, có tuyết.

Với thực trạng số lượng golfer Việt Nam ngày càng tăng (trung bình 13% trong 3 năm gần đây), 70.000 golfer trong năm 2020 thì số lượng sân golf và quỹ đất giành cho sân tập ngoài trời dần không thể đáp ứng được nhu cầu chơi và luyện tập; khiến xu hướng indoor golf tại Việt Nam phát triển rõ rệt.

Với số lượng người chơi ngày càng tăng, các sân golf và sân tập không còn đủ quỹ đất để đáp ưng nhu cầu chơi và luyện tập.

Xu hướng này có khả năng phát triển mạnh mẽ hơn nữa giống như “case study” về golf tại Hàn Quốc, Nhật Bản và cũng nhờ thế mà số lượng người chơi golf lại tăng nhanh. Golf dần không chỉ là môn thể thao để học và luyện tập được phổ cập và tiếp cận dễ dàng mà còn có thể trở thành môn giải trí hấp dẫn và được trẻ hoá nhanh chóng về đối tượng người chơi. Có thể nói indoor golf là sẽ là ngành dịch vụ phát triểm mạnh mẽ và tiềm năng rất lớn hiện nay.

Theo Jenny, indoor golf có gì những lợi thế gì so với outdoor golf?

So với sân tập golf ngoài trời (outdoor golf) truyền thống thì indoor golf có những lợi thế rõ ràng.

Đối với các nhà đầu tư thì các yếu tố như diện tích quy hoạch xây dựng, chi phí đầu tư, bảo trì, vận hành nhỏ hơn rất nhiều giúp cho khả năng nhân rộng thành chuỗi, phát triển tại nhiều địa điểm thuận lợi tại trung tâm khu dân cư, thành phố là điều hoàn toàn khả thi.

Đối với golf 3D indoor giải trí mang tính chất kết nối bạn bè, gia đình, tiết kiệm thời gian di chuyển và đánh trên sân nhưng vẫn giải quyết được sở thích, đam mê với golf.

Đối với người dùng là golfer thì indoor golf sẽ là giải pháp học và luyện tập bất chấp thời tiết, tạo ra sự thoải mái, riêng tư, tập trung hơn rất nhiều so với tập tại làn tập truyền thống.

Đối với người dùng là golfer thì indoor golf sẽ là giải pháp học và luyện tập bất chấp thời tiết, tạo ra sự thoải mái, riêng tư, tập trung hơn rất nhiều so với tập tại làn tập truyền thống. Ngoài ra, dịch vụ tiện ích cũng được kiểm soát và vận hành ổn định; Việc trải nghiệm nhiều địa hình, độ khó các sân cũng là 1 yếu tố mà chắc chắn golf truyền thống không thể làm được. Điểm đặc biệt nhất của indoorgolf đối với người dùng phải kể đến nữa đó là công nghệ, không chỉ đơn thuần là mô phỏng mà công nghệ cũng giúp cho việc học và dạy, hay việc tự luyện tập có những thông số, phân tích chính xác để đưa ra những điều chỉnh, bài tập “bắt đúng mạch” và có cơ sở nhất có thể chứ không chỉ dựa trên cảm giác, áng chừng.

Everygolf là một thương hiệu mới trong trào lưu này, vậy Everygolf sẽ làm gì để khẳng định được những điểm khác biệt của mình?

Golf trong nhà không còn là trào lưu trên thế giới. Mỹ, Nhật, Hàn Quốc là các quốc gia đã có lịch sử phát triển golf trong nhà với việc áp dụng thiết bị công nghệ phục vụ luyện tập. Tại Việt Nam golf trong nhà đang ở bước đầu phát triển, Everygolf là mô hình đào tạo golf công nghệ cao hàng đầu Việt Nam, chú trọng nhiều trong việc đầu tư tập trung công nghệ đào tạo golf tiên tiến nhất mà các tour player nỗi tiếng trên thế giới đang sử dụng tập luyện. Everygolf không chú trọng vào mô hình chơi golf 3D sân giả lập như các nơi golf 3D indoor khác. Với nỗ lực tạo ra sự khác biệt cho riêng mình sẽ liên lục học hỏi từ các mô hình đã thành công trên thế giới, rút ra những bài học cho riêng mình phù hợp với đặc điểm riêng của thị trường golf Việt Nam.

Khách trải nghiệm tại Everygolf

Vấn đề thứ 2, máy móc chỉ cung cấp data vô hồn nếu không có con người hiểu biết sâu để truyền tải thông tin đến cho khách hàng, tại Everygolf, con người là cốt lõi của mọi dịch vụ. Đội ngũ HLV của Everygolf sẽ tiếp tục được hoàn thiện và nâng cao trình độ thông qua việc học tập và rèn luyện; Cùng với đó xây dựng đội ngũ HLV kế thừa đã được lên kế hoạch triển khai. Everygolf cũng sẽ chú trọng nhiều vào việc nâng cao nghiệp vụ cho các nhân viên vận hành, đây là nhóm có ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm của khách hàng.

Ưu tiên hàng đầu của Everygolf là mang đến hiệu quả và trải nghiệm chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, Everygolf sở hữu nhiều công cụ quản trị data học viên lần đầu tiên có tại Việt Nam, khách hàng khi học sẽ có nhiều kênh giao tiếp với HLV và trung tâm để được giải đáp thắc mắc trong và sau quá trình học tập golf tại đây. Các sản phẩm dịch vụ tại Everygolf studio cũng sẽ không ngừng được nghiên cứu thay đổi để phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Chúng tôi hiểu rằng khác biệt bền vững có được nhờ khả năng liên tục thay đổi và thích ứng qua nhiều thế hệ sản phẩm, dịch vụ kế tiếp nhau.

Slogan và những định hướng của Everygolf trong thời gian tới?

Slogan của Everygolf “We move Vietnam golf industy forward” và câu triết lý của Jenny tại Everygolf mà các bạn thường xuyên được nghe đó là: “Không có thì tạo ra”. Vì golf tại Việt Nam còn non trẻ do vậy nếu không có những tư duy đổi mới, dám làm, dám thử thì sẽ cũng chỉ dừng lại bằng việc làm các mô hình giống nhau trong một “đại dương xanh”. Everygolf sẽ phát triển mô hình đào tạo golf công nghệ cao theo dạng chuổi trong thời gian tới ở nhiều địa điểm khác nhau trong khu vực Hanoi.

Everygolf mong muốn việc đào tạo golf sẽ được chuẩn chỉnh hơn bằng giáo trình, trình độ HLV và những công nghệ hỗ trợ để giúp người học có nhiều kiến thức về cú swing, thể trạng để dù sau này không còn HLV bên cạnh họ vẫn có thể tự điều chỉnh được khi cần.

Slogan của Everygolf “We move Vietnam golf industy forward” và câu triết lý của Jenny tại Everygolf mà các bạn thường xuyên được nghe đó là: “Không có thì tạo ra”.

Chúng tôi đã có những động thái của việc hợp tác với các đối tác nước ngoài trong mảng đào tạo golf, đào tạo nghề golf để chuẩn bị cho những dự án mới trong năm 2022. Tiếp tục đưa Everygolf Studio lên level 2.0 bằng việc không ngừng đầu tư về các công nghệ phục vụ giảng dạy, đảm bảo tối ưu hóa các sản phẩm dịch vụ mang đến cho khách hàng.