Fitting gậy: Những điều bạn chưa biết

Nếu như đang có nhu cầu tìm hiểu về fitting gậy golf, các golfer sẽ không thể bỏ qua những kiến thức cơ bản nhất được VietnamGOLF&Leisure
tổng hợp sau đây.

Fitting gậy golf (club fitting) là gì?

Nếu như quần áo và rất nhiều các vật dụng khác cần được chỉnh sửa để vừa vặn với cơ thể và từng nhu cầu sử dụng thì gậy golf cũng vậy. Các golfer hoàn toàn có thể mang cây gậy của mình đi sửa chữa và căn chỉnh bởi điều này sẽ giúp cải thiện hơn chức năng của gậy để người dùng hài lòng. Tuy nhiên, công việc này khá phức tạp và không phải golfer nào cũng có kiến thức nhất định về lĩnh vực này.

Theo PGA Phạm Minh Đức thìClub fitting là quá trình người chơi trải nghiệm và tìm ra dụng cụ phù hợp với mình dựa vào thông số đường bóng, cảm giác của bản thân và ý kiến của chuyên gia. Quá trình này sẽ giúp golfer tìm được cây gậy phù hợp nên có độ nặng, nhẹ, cứng, mềm ra sao, chiều dài bao nhiêu và rất nhiều các thông số kỹ thuật khác.”

Tâm lý chung của người chơi là ai cũng mong muốn có thể sở hữu một chiếc gậy golf phù hợp với cơ thể, do vậy họ thường tìm đến các chuyên gia thửa gậy để điều chỉnh bằng cách thêm hoặc thay một bộ phận nào đó trên cây gậy của mình. Ngoài ra, việc chơi golf nhiều cũng khiến cho gậy của bạn bị hao mòn và hỏng nên việc sửa chữa lại gậy sau một thời gian sử dụng là điều rất cần thiết.

Hiện nay trên thị trường đang có một số dịch vụ sửa gậy golf cơ bản như: Thay đầu gậy khi bị mòn; Thay thân gậy bị gãy hoặc cắt bỏ – nối để cải thiện hơn; Thay thế đầu gậy theo tầm đánh, Chỉnh lie và độ cân bằng của gậy, Thay đổi góc theo tình trạng để phù hợp với người sử dụng.

Vì sao phải fitting gậy golf?

Thực tế cho thấy không phải người chơi golf nào cũng có thể lựa chọn được cho mình một bộ gậy ưng ý và phù hợp. Ngoài ra, do lực đánh, thể trạng và trình độ của mỗi người sẽ có sự cải thiện khác nhau theo thời gian nên gậy golf cũng cần được can thiệp và điều chỉnh. Do vậy khi gậy không may bị gãy hoặc có yếu tố nào đó chưa phù hợp, việc fitting gậy là rất cần thiết.

Có thể liệt kê một số lợi ích cơ bản của việc fitting gậy như: Tạo được điểm tiếp xúc tốt nhất khi đánh bóng, mặt gậy vuông góc hướng về mục tiêu, tăng cảm giác đánh bóng và tạo sự ổn định khi chơi, tạo ra sự nhất quán hơn giữa các đặc tính kỹ thuật của gậy…

Ngoài ra, fitting gậy còn giúp cải thiện tốt đa hiệu suất chơi và thi đấu của golfer. Chưa kể đến việc sở hữu một cây gậy tốt cũng sẽ giúp bạn cảm thấy vô cùng tự tin và thoải mái để thực hiện những cú swing “chất lượng”.

Cho dù bạn đang là một golfer chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì việc trang bị cho mình một bộ gậy phù hợp, không bị sai kích thước hay hư hỏng cũng luôn là một điều đáng “đầu tư”. Tuy nhiên, với những người mới chơi có ý định fitting gậy, PGA Phạm Minh Đức cũng có những chia sẻ hữu ích trên một group do chính anh tâm huyết lập nên, đó là golfer hãy “đi demo” trước. Bởi vì theo kinh nghiệm lâu năm của Đức, trước khi nhắc tới việc đo đạc một bộ gậy phù hợp với bản thân, người chơi nên tìm hiểu và trải nghiệm từng loại sản phẩm trong các buổi demo gậy.

Đức chia sẻ: “Tìm gậy cũng giống như mua quần áo vậy. Trước khi bạn nhờ thợ may đo ống tay ống chân, đũng quần hay các số đo khác thì bạn cũng nên thử xem mẫu nào mình ưng trước. Tương tự, khi có ý định fit một bộ gậy phù hợp, bạn nên trải nghiệm xem bộ gậy nào mình thích đã. Nếu chưa biết mình thích gì thì các bạn phải đến gặp các chuyên gia của các hãng. Một điều may mắn với tôi khi ở nước ngoài là có cơ hội đến với các sự kiện demo gậy. Khi đó một ngày demo thường vui như hội vì có hàng loạt các hãng gậy, mỗi hãng dựng một lều và có rất nhiều gậy để thử.”

Bằng kinh nghiệm nhiều năm của cá nhân, PGA Đức Phạm cũng chia sẻ 6 lưu ý quan trọng cho golfer khi đến các buổi demo gậy, đó là:

Như vậy, khi hiểu được mục đích quan trọng nhất của fitting gậy là tạo nên một cây gậy golf hoàn hảo cho người sử dụng để giúp họ có thể thực hiện những cú đánh theo ý muốn của mình và mang lại hiệu suất chơi tốt nhất, từng golfer sẽ có những quyết định của riêng mình về việc có nên fitting gậy hay không cũng như biết được việc mình nên demo gậy trước khi đưa ra quyết định đo đạc lại gậy mới.

5 bước fitting gậy cơ bản golfer nên biết

Bước 1: Đo các thông số

Hãy lưu ý đến hai thông số về chiều cao cơ thể và khoảng cách từ cổ tay đến mặt đất khi bạn muốn sở hữu cho mình một bộ gậy thửa vì số liệu đó sẽ cung cấp thông tin cụ thể về góc lie của gậy để các club fitter (chuyên gia thửa gậy) lựa chọn  việc sẽ thửa một cây gậy có chiều dài ngắn hay dài hơn so với chỉ số quy định với gậy golf tiêu chuẩn.

Bạn sẽ được yêu cầu đánh bóng trên mặt phẳng fitting chuyên dụng để test khả năng tiếp xúc của đế gậy so với mặt đất có chính xác không. Căn cứ vào việc kiểm ra này, các chuyên gia sẽ quyết định độ dài của gậy hoặc điều chỉnh góc lie để phù hợp nhất với kiểu swing hiện tại của bạn.

Bạn cũng cần lưu ý là độ dài tiêu chuẩn của gậy golf cho nam và nữ sẽ khác nhau, từ driver đến gậy kỹ thuật đều có những quy định riêng cho mỗi loại. Do đó cần fitting từng loại gậy một cách kỹ càng.

Hãy lưu ý đến hai thông số về chiều cao cơ thể và khoảng cách từ cổ tay đến mặt đất khi bạn muốn sở hữu cho mình một bộ gậy thửa.

Hiện trên thị trường dụng cụ golf mặc dù có nhiều hãng gậy khác nhau nhưng hầu hết đều chia thành bốn loại cơ bản, đó là mẫu gậy cho người mới chơi (có handicap từ 36 trở nên), mẫu gậy cho golfer có handicap trung bình, mẫu gậy cho golfer có handicap thấp và mẫu thửa riêng cho pro ở các tour chuyên nghiệp. Do đó bạn cần cung cấp handicap chính xác cho club fitter để họ đánh giá được khả năng chơi hiện tại của bạn nhằm chọn được loại gậy phù hợp với trình độ trước khi thửa.

Bước 2: Xác định độ flex và tìm grip phù hợp

* Kiểm tra tốc độ swing của đầu gậy

Khi bạn đã biết được chiều dài và góc gậy cho mình, bước thứ 2 bạn cần làm là xác định độ cứng mềm (flex) và loại tay cầm (grip) phù hợp nhất với kiểu swing của bạn. Club fitter sẽ sử dụng các thiết bị đo để xác định tốc độ đầu gậy (club speed) của bạn như trackman, flightscope, GC2… Thông thường, những golfer có vòng swing chậm thường thích dùng cán mềm bằng graphite cho cả sắt và gỗ, còn các golfer có vòng swing nhanh thường dùng cán cứng cho gậy gỗ và cán thép cho gậy sắt.

Club fitter sẽ sử dụng các thiết bị đo để xác định tốc độ đầu gậy (club speed) của bạn.

* Xác định độ flex của thân gậy

Sau khi lấy được thông số tốc độ vòng swing gậy gỗ và sắt, club fitter sẽ đối chiếu với bảng thông số tiêu chuẩn để tìm ra độ cứng mềm của cán gậy phù hợp nhất cho bạn.

* Tìm cỡ bàn tay chọn grip phù hợp

Nếu bạn dùng găng tay cỡ lớn nhất thì grip oversize, nếu dùng găng tay cỡ lớn – grip mid size, nếu dùng găng tay cỡ vừa – grip standard, còn nếu dùng găng tay cỡ nhỏ – grip nữ.

Bước 3: Nắm được cơ bản các chỉ số trên thân gậy

Thông thường, thân gậy của những hãng gậy tên tuổi hay sử dụng chất liệu graphite tốt nhất, độ hoàn thiện cao ngay cả những chi tiết nhỏ. Một thân gậy tốt thường có những đặc điểm tiêu biểu như xương sống thẳng, các thông số theo gậy chính xác khi kiểm tra trên máy đo về flex, launch, kick point…

Nếu bạn có handicap thấp, club fitter sẽ cần tập trung vào nhiều dữ liệu phân tích về gậy và bóng khi swing nhiều như độ xoáy (spin), góc phóng bóng (launch), chiều cao bóng… để tính toán lại thông số đường bóng tối ưu nhất cho golfer. Thực tế cho thấy để có được chỉ số tối ưu này không chỉ cần kiến thức căn bản về cú swing mà còn phải có hiểu biết về đầu gậy và thân gậy.

Bước 4: Lựa chọn gậy đánh golf phù hợp

* Thử các loại gậy golf khác nhau

Trước khi quyết định loại gậy nào phù hợp, lời khuyên của các club fifter là bạn nên thử các loại gậy golf khác nhau để tìm xem đâu là cây gậy thực sự dành cho mình.

* Chọn độ lolf mặt gậy phù hợp

Bạn cần biết rằng độ lolf chính là yếu tố quyết định đến độ cao đường bóng của mình nên bạn hãy tìm đến các chuyên gia fitting gậy để chọn được gậy chuẩn nhất. Thông thường nếu đường bóng của bạn có hướng bay thấp, bạn nên chọn mặt gậy có độ loft cao hơn đô loft tiêu chuẩn và ngược lại.

Bước 5: Đến các trung tâm thửa gậy uy tín

Bạn nên đến các trung tâm fitting để gặp các chuyên gia thửa gậy

Ngoài việc hỏi bạn bè, tốt nhất bạn vẫn nên đến các trung tâm fitting để đánh thử các mẫu gậy khác nhau cho đến khi bạn có cảm nhận về loại gậy mà mình cảm thấy đánh thoải mái nhất. Điều này vô cùng quan trọng vì cảm giác tốt với gậy khi chơi sẽ tạo hứng thú hơn cho bạn khi lên sân.

Những lưu ý quan trọng khác

Ngoài các bước trên thì trên diễn đàn Custom Golf Fitting Việt Nam – CGF, chuyên gia Vũ Nguyện – Đồng sáng lập group cho những người yêu nghề fitting gậy này cũng có những chia sẻ tâm huyết về góc “lie angle” và thông số “torque” trong việc fit gậy.

Theo Nguyện thì “lie angle” sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thế đứng, có thể gậy bị dài hoặc ngắn so với cơ thể của bạn. “Cách điều chỉnh tốt nhất là bạn cắt hoặc nối gậy cho phù (nhớ cân lại Swingweight), còn với những cây gậy Forged có thể bẻ được thì bạn có thể điều chỉnh lên xuống 1-3 độ (trong điều kiện thép tốt và gậy còn đủ chất lượng để bẻ)”.

“Thường thì những golfer thấp sẽ ảnh hưởng lie angle khá nhiều, các bạn hãy để ý fit chiều dài cho phù hợp, còn với các golfer có góc chênh lie angle ko quá nhiều thì nên kiểm tra trước khi bẻ vì rất nhiều golfer có thể set up bị chênh nhưng khi thực hiện cú đánh thì đáy mặt gậy lại vào chính giữa, thế nên cần kiểm tra trước khi bẻ gậy.”

“Ngoài ra, độ mở mặt gậy càng lớn thì lie angle ảnh hưởng càng nhiều, các bạn đừng quên kiểm tra lie angle cho những cây gậy Wedge, do thói quen của một số bạn thường cầm ngắn gậy wedge nên không để ý. Hơn nữa, tư thế đứng và vòng swing cũng có thể một phần làm góc tiếp xúc đáy gậy thiếu đi sự chính xác, nên các bạn có thể tìm đến thầy giáo để kiểm tra lại động tác của mình.”

Một thông số khá quan trọng mà Vũ Nguyện nhận thấy nhiều golfer ít để ý tới khi đi fitting gậy đó là “torque”.  Nguyện chia sẻ: “Trên thị trường hiện nay, thân shaft các hãng gậy dùng khá dễ chơi, trọng lượng phù hợp, torque trung bình khoảng 4.2-5.5 hoặc cao hơn. Thông số này phù hợp với người mới chơi và golfer có vòng swing mượt. Thân gậy chính là phần động cơ thế nên để đạt với tốc độ cao và nhanh hơn thì cần động cơ khỏe hơn, yếu tố này đã làm rất nhiều golfer tay to băn khoăn khi đi tìm Spec S rồi X nhưng lại không để ý tới torque độ xoắn này khá quan trọng để đảm bảo được sự ổn định khi tiếp xúc bóng và quỹ đạo bay của đường bóng.”

Nguyện cũng nhấn mạnh rằng “nếu để ý đến thông số này khi đi fitting, golfer sẽ tìm được thân gậy phù hợp với tốc độ swing của mình.”

  1. Golf Land

05 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội

Almaz Market, Vinhomes Riverside Long Biên, Hà Nội

477 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Sân tập Golf Ciputra, Khu đô thị Ciputra, Hà Nội

Website: https://golfland.com.vn/

Villa E03, Phố Hoàng Trọng Mậu, The Manor, Từ Liêm, Hà Nội

Website: https://liongolf.store/

46 Thích Minh Nguyệt, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM

Website: www.golfviet.com.vn

Diễn đàn dành cho những golfer muốn hiểu sâu về fitting gậy:

Custom Golf Fitting Việt Nam – CGF

(https://www.facebook.com/groups/4497111760320114/)

Leave a comment